Top 6 sai lầm khi ăn yến gây hại cho sức khỏe

06/03/2023 17:56

Yến sào được xem là thực phẩm lành tính, có thể dùng cho mọi thể trạng và rất dễ dùng. Tuy nhiên, ăn yến sào sai cách cũng dẫn đến những bất lợi không nhỏ cho sức khỏe và còn làm lãng phí những dinh dưỡng trong nó.

Trong thời gian qua, Yến sào Natunest nhận được rất nhiều thắc mắc về cách dùng yến sào đúng cách. Trải qua quá trình hỏi thăm, chúng tôi nhận ra còn nhiều người mắc những sai lầm tưởng nhỏ nhưng lại rất gây hại cho sức khỏe khi dùng yến sào. Cùng tìm hiểu những sai lầm đó là gì để phòng tránh nhé!

1.  Ăn tổ yến quá thường xuyên

Nhiều người nghĩ rằng, ăn càng nhiều càng tốt vì tổ yến bổ dưỡng, nhiều công dụng, có thể ăn hàng ngày. Tuy nhiên, điều này không chính xác. Với những người khỏe mạnh việc ăn tổ yến hàng ngày có thể không quá ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, với những người cao tuổi, sức khỏe kém, việc sử dụng tổ yến liên tục sẽ tác động không tốt đến hệ tiêu hóa, gây cảm giác khó chịu, chướng bụng. Người già, người bệnh chỉ nên ăn tổ yến 2-3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 3 gram.

Nên ăn tổ yến 2 – 3 lần/tuần

2.  Ăn tổ yến bất kể thời điểm trong ngày

Nhiều người cho rằng tổ yến có thể sử dụng bất kể bữa sáng, trưa, chiều, tối và thậm chí là bữa đêm đều sẽ mang lại hiệu quả như nhau. Tuy nhiên, đây là một trong những sai lầm khi sử dụng tổ yến.

Mặc dù việc dùng tổ yến bất kỳ bữa nào trong ngày không gây hại cho cơ thể nhưng chọn thời điểm phù hợp để ăn sẽ ảnh hưởng tích cực đến khả năng hấp thụ tối đa dưỡng chất của tổ yến. Tổ yến nên được sử dụng vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.

Việc bổ sung tổ yến buổi sáng sớm khi bụng đói sẽ giúp bạn hấp thụ tốt và toàn bộ các dưỡng chất có trong chúng.Còn dùng yến vào buổi tối trước khi đi ngủ, việc hấp thụ cũng sẽ dễ dàng hơn vì đây là khoảng thời gian cơ thể nghỉ ngơi.

Lưu ý: không nên sử dụng tổ yến sau khi ăn no vì khả năng hấp thụ lúc no bụng là rất kém.

3.  Dùng tổ yến tùy tiện

Có khá nhiều người coi yến sào như một phương thuốc và lầm tưởng rằng có thể sử dụng trong việc chữa bệnh. Điều này là một điều cực kỳ sai lầm. Hãy luôn nhớ rằng, yến sào là một loại thực phẩm bổ dưỡng và có nhiều tác dụng, chúng được sử dụng như một loại thực phẩm chức năng, chứ không phải là một phương thuốc đặc trị.

Khi sử dụng yến sào có người bệnh cũng nên chú ý một số điểm sau. Những người đang bị các bệnh: ho nhiều đờm loãng và trong, viêm nhiễm ngoài da, viêm gan vàng da, viêm phế quản cấp, viêm nhiễm đường tiết niệu… là bệnh viêm nhiễm cấp tính có sốt, cơ thể gầy yếu nhưng chức năng hoạt động của tỳ vị còn quá yếu. Những người này đặc biệt không thể hấp thu các thực phẩm chứa quá nhiều chất dinh dưỡng, nhiều chất đạm như tổ yến bởi nó sẽ dễ làm bệnh trở nên trầm trọng hơn.

4.  Chỉ dùng yến sào khi có bệnh

Sẽ thật sai lầm nếu bạn cho rằng chỉ nên sử dụng yến sào khi bị bệnh. Bởi yến sào còn là thực phẩm dành cho cả những người khỏe mạnh, giúp họ duy trì thể lực dẻo dai, bền bỉ, phòng ngừa ốm đau bệnh tật.

Đối với những người này, việc sử dụng yến sào thường xuyên theo tiêu chuẩn điều độ sẽ đem lại hiệu quả lâu dài trong tăng sức đề kháng, khi ốm cơ thể sẽ tự phục hồi nhanh chóng hơn chỉ dùng khi bị bệnh.

Bên cạnh đó một số người mắc bệnh viêm nhiễm cấp tính đi kèm với sốt thì lại không nên sử dụng yến sào như : sốt, cảm cúm, đau đầu, đau bụng do hàn, đầy bụng, viêm gan vàng da, viêm phế quản cấp, viêm đường tiết niệu, ho nhiều đờm trong và loãng,…

Có thể dùng yến như món ăn hàng ngày để bổ sung dinh dưỡng

5.  Vận động mạnh sau khi ăn tổ yến

Có thể nói tập thể dục thể thao là một thói quen tốt và lành mạnh mà chúng ta cần rèn luyện mỗi ngày, nhưng nếu không sắp xếp thời gian hợp lý mà lại vận động và luyện tập sau khi ăn yến sào không chỉ khiến cho hệ tiêu hóa gặp vấn đề, dễ dẫn đến đau dạ dày, mà còn khiến cơ thể toát mồ hôi nhiều. Trong đó việc điều tiết mồ hôi không chỉ đào thải độc tố trong cơ thể mà còn vô tình khiến cho các dinh dưỡng được hấp thụ từ yến sào bị đào thải cùng.

6. Chưng tổ yến càng lâu càng ngon và bổ

Chưng yến là cách chế biến yến sào vừa đơn giản lại vừa ngon, nhưng bạn cũng lưu ý về thời gian chưng yến chỉ nên từ 25 - 30 phút mà thôi. Với thời gian này, sợi yến sẽ chín tới, vừa mềm vừa dai, chất dinh dưỡng được lưu giữ trọn vẹn. Còn nếu chưng yến quá lâu thì không chỉ khiến yến bị nhão, chất dinh dưỡng do tác động nhiệt độ cao cũng bị mất dần.

Để tránh sai lầm này, bạn cũng có thể mua những Hũ yến chưng sẵn để có thể mở nắp và ăn ngay, không cần chế biến cầu kỳ. Các sản phẩm đều được sơ chế cẩn thận, chưng theo công thức hài hòa các thành phần, cực kỳ bổ dưỡng và dễ ăn cho mọi người.

Hũ yến chưng sẵn Natunest

Chỉ cần tránh 6 thói quen sai lầm sau đây thì các bạn không còn phải lo lắng khi ăn yến sào nữa rồi nhé!

 

Ngoài ra, để biết thêm các thông tin hữu ích về yến sào, các bạn hãy liên hệ Natunest để được tư vấn.

Website: https://yensaonatunest.vn/

CSKH: 0258 354 2568

Đột quỵ có nên ăn yến sào không? Những lưu ý khi ăn yến sào cho người bị đột quỵ Đột quỵ có nên ăn yến sào không? Những lưu ý khi ăn yến sào cho người bị đột quỵ

Đột quỵ là căn bệnh đang có xu hướng trẻ hóa trong thời gian gần đây. Nếu không có chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh, bất kỳ ai cũng có khả năng bị đột quỵ

Ăn yến sào có đẹp da không và những lưu ý khi ăn yến sào Ăn yến sào có đẹp da không và những lưu ý khi ăn yến sào

Yến sào vốn là thực phẩm được ưa chuộng bởi những lợi ích to lớn về sức khỏe. Ngoài phòng ngừa các bệnh về hô hấp, xương khớp, mất ngủ, suy nhược cơ thể,... tổ yến còn giúp bổ sung...

An Như

Bạn đang đọc bài viết "Top 6 sai lầm khi ăn yến gây hại cho sức khỏe" tại chuyên mục Chữa bệnh không dùng thuốc.

Đọc thêm những thông tin liên quan trên https://suckhoevasacdep.com.vn/

 

Chia sẻ Zalo

Cùng chuyên mục