Phương pháp phẫu thuật sử dụng robot trong điều trị ung thư phổi. Đây là những gì bạn cần biết!?

15/03/2023 17:56

Trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ là một xu hướng chuyển đổi số trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. AI đại diện cho hình ảnh thu nhỏ của sự đổi mới ngành y tế. Ước tính thị trường công cụ chăm sóc sức khỏe được hỗ trợ bởi AI dự kiến sẽ vượt 34 tỷ USD vào năm 2025.

Có thể là hình ảnh về 1 người và trong nhà

Phẫu thuật lồng ngực bằng robot là một phương pháp thay thế xâm lấn tối thiểu cho phẫu thuật mở đối với các tình trạng lồng ngực. Điều này có nghĩa là bác sĩ phẫu thuật sẽ chỉ rạch những vết rạch nhỏ trong quá trình phẫu thuật, điều này mang lại lợi ích liên quan đến phục hồi và ít rủi ro hơn. Những lợi ích này bao gồm:

● Thời gian nằm viện ngắn hơn

● Phục hồi nhanh hơn

● Ít đau sau phẫu thuật

● Giảm biến chứng

● Vết sẹo nhỏ hơn

● Không cắt xương ức, xương sườn

Phẫu thuật Robot là gì và nó hoạt động như thế nào?

Quy trình xâm lấn tối thiểu này sử dụng hệ thống phẫu thuật da Vinci — một loại công nghệ rô-bốt được máy tính tăng cường cho phép bác sĩ phẫu thuật phẫu thuật ở vùng ngực bằng cách sử dụng máy ảnh 3D HD và các dụng cụ xoay thu nhỏ để có nhận thức sâu hơn, phạm vi chuyển động và độ chính xác cao hơn.

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, quy trình này không được thực hiện bởi rô-bốt. Thay vào đó, nó được thực hiện bởi một bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm, người hướng dẫn toàn bộ quy trình thông qua bảng điều khiển. Bác sĩ phẫu thuật thực hiện các chuyển động tay nhỏ được hệ thống dịch để có độ chính xác cao hơn.

Có thể điều trị ung thư phổi bằng Phẫu thuật robot không?

Ung thư phổi là một căn bệnh bắt đầu trong phổi và có thể lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác trong cơ thể, điều đó có nghĩa là việc phát hiện và điều trị sớm là vô cùng quan trọng.

● Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến thứ 2 trên toàn thế giới

● Nó cũng là nguyên nhân số 1 gây tử vong do ung thư

● Phát hiện sớm cũng có nghĩa là cơ hội chữa khỏi cao tới 80%

Là một giải pháp thay thế xâm lấn tối thiểu cho phẫu thuật mở ngực, công nghệ robot được sử dụng nếu khối u của bệnh nhân nằm trong phổi và có thể điều trị bằng phẫu thuật. Phẫu thuật robot mang lại tỷ lệ sống sót cao hơn với kết quả tốt hơn. Điều này cũng có nghĩa là không cần phải cắt xương ức hoặc xương sườn, ít nguy cơ biến chứng hơn và hồi phục nhanh hơn. Thời gian nằm viện chỉ từ 2 – 3 ngày, bệnh nhân có thể hồi phục tại nhà trong vòng 2 tuần.

Phẫu thuật bằng robot có hiệu quả hơn không?

Do tính chất của phẫu thuật bằng robot, nhiều bác sĩ phẫu thuật sử dụng hệ thống phẫu thuật robot nhận thấy nó chính xác hơn vì việc sử dụng cánh tay cơ học cho phép bác sĩ phẫu thuật di chuyển với độ chính xác cao, phạm vi chuyển động và khả năng kiểm soát tốt hơn so với thực hiện phẫu thuật bằng tay. Việc sử dụng máy quay video 3D lập thể cũng cho phép hình dung tốt hơn vị trí phẫu thuật với chế độ xem độ nét cao sẽ được nhìn thấy trong bảng điều khiển có độ phóng đại tốt hơn mắt thường và cung cấp cho bác sĩ phẫu thuật nhận biết sâu sắc hơn về vị trí phẫu thuật.

Hơn nữa, từ góc nhìn của bệnh nhân, do tính chất xâm lấn tối thiểu của phẫu thuật robot, nguy cơ biến chứng như chảy máu, đau, nhiễm trùng và sẹo cũng thấp hơn. Vì các vết mổ cũng nhỏ hơn nên bệnh nhân cũng sẽ có thời gian hồi phục và thời gian nằm viện ngắn hơn. Thời gian phục hồi ngắn hơn cho phép bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường càng sớm càng tốt hoặc tiếp tục điều trị ung thư cho bệnh ung thư phổi của họ.

Có thể là hình ảnh về trong nhà

Tỷ lệ thành công của phẫu thuật phổi sử dụng robot là bao nhiêu?

Dựa trên một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2019, tỷ lệ sống sau khi cắt bỏ phổi đối với ung thư phổi giai đoạn đầu là 86.1% đối với phẫu thuật robot và 83.2% đối với phẫu thuật mở, chứng minh rằng phẫu thuật robot là một kỹ thuật an toàn và khả thi có thể mang lại tỷ lệ sống sót lâu dài.

Mọi người đều có thể chỉ định phẫu thuật robot?

Bất cứ ai cũng có thể trải qua phẫu thuật robot miễn là chỉ định phẫu thuật là chính xác. Trên thực tế, một số bệnh nhân có thể không phù hợp cho phẫu thuật bằng phương pháp mở sẽ phù hợp với phương pháp phẫu thuật trên nền tảng robot do tính chất xâm lấn tối thiểu của quy trình này.

Vì vậy, quyết định tiến hành phẫu thuật bằng robot phụ thuộc vào chỉ định, khả năng phẫu thuật và thảo luận với bác sĩ phẫu thuật của bạn, người sẽ xác định xem nền tảng robot có phù hợp với trường hợp của bạn hay không.

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'BEYOND LỄ KÝ KẾT HỢP TÁC CUNG CẤP DICH VU Y TẾ CHIA SẺ KIỂN THỨC KHOA VỀ UNG THƯ TIẾT NIỆU VÀ UNG THƯ LỒ»NG NGỰC REPRESENTATIVE OFFICE SIGNING CEREMONY ADVANCEMENTS IN MEDICAL TECHNOLOGY FOR UROLOGIC & THORACIC CANCER TALK 2023 ĐƠN VI ĐỐNG HÀNH PROEFIN PHANANH PHANA #DX'82'

Vào ngày 25/03/2023 tới đây, tại Hà Nội sẽ diễn ra chương trình “Tư vấn miễn phí cho bệnh nhân ung thư” giữa Văn phòng thông tin y tế OSSC kết hợp cùng Tập đoàn Y tế Beyond. Buổi tư vấn sẽ có mặt của các chuyên gia chuyên khoa ung thư tư vấn 1:1 sẽ giúp các bệnh nhân có thêm nhiều thông tin điều trị, tiếp cận những phương pháp điều trị tiên tiến tại Singapore.

 

Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ với:

VĂN PHÒNG THÔNG TIN Y TẾ OSSC

Địa chỉ: 19 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Tel: (84) 913 560 450

Đăng ký tham dự: https://ossc.vn/

 

Có thể là hình ảnh về 1 người, bộ vét và đồng hồ đeo tay

Phó Giáo sư Aneez D.B. Ahmed - Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Lồng ngực Quốc tế (International Centre for Thoracic Surgery)

Bác sĩ Aneez là Bác sĩ phẫu thuật lồng ngực và là Giám đốc y tế của Trung tâm phẫu thuật lồng ngực quốc tế Singapore. Ông ấy chuyên về các bệnh về Phổi & Thành ngực và Phẫu thuật Lồng ngực bằng Robot.

Bác sĩ Aneez đã từng hành nghề trong lĩnh vực phẫu thuật lồng ngực, đặc biệt quan tâm đến phẫu thuật lồng ngực bằng robot và ung thư lồng ngực trong hơn 20 năm. Với thời gian ở Châu Âu và Hoa Kỳ để đào tạo nâng cao về phẫu thuật lồng ngực bằng rô-bốt, ông hiện đang dẫn dắt chương trình đào tạo cho các bác sĩ phẫu thuật lồng ngực ở Đông Nam Á và Nam Á. Ông cũng là Chủ tịch trước đây của Hiệp hội Phẫu thuật Robot Singapore (RS3).

 

Minh Phương
Chia sẻ Zalo

Cùng chuyên mục