Trước khi nộp CV ứng tuyển, có 5 điều bạn cần chuẩn bị

29/12/2020 16:46

Bạn đã sẵn sàng để nộp CV ứng tuyển và đón nhận những cơ hội tuyển dụng từ các công ty? Bạn đã chuẩn bị đầy đủ tâm lý trước quãng đường ứng tuyển công việc sắp tới? Có rất nhiều việc bạn có thể làm để chuẩn bị cho mình một hành trang tốt nhất nhằm chinh phục các nhà tuyển dụng và giúp quãng đường đi tới thành công của mình bớt chông gai hơn.

Dưới đây là 5 việc rất đơn giản nhưng hoàn toàn cần thiết để bạn đưa vào “checklist” của mình trước khi nộp đơn ứng tuyển cho công việc mới.

Đặt ra một mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng

Thay vì vội vã lao vào công đoạn tìm kiếm công việc và nộp CV công việc một cách tràn lan, có một việc mà các bạn trẻ rất nên làm, đó là hoạch định lại con đường và những mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng. Việc này không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển bản thân mà còn giúp bạn tránh mất thời gian vào những công việc không phù hợp.

Trước khi nộp CV ứng tuyển, có 5 điều bạn cần chuẩn bị

Ảnh minh họa nguồn Internet

Cập nhật CV ứng tuyển và đơn xin việc

Thực tế, khoảng thời gian để định hình và phát triển sự nghiệp của mỗi cá nhân là không nhiều, chỉ có từ 10 - 15 năm và nếu không đặt ra mục tiêu nghề nghiệp cho bản thân, bạn sẽ khó mà phát huy được hết khả năng của mình. Mục tiêu nghề nghiệp cũng là yếu tố mà các nhà tuyển dụng rất quan tâm ở các ứng viên, và họ thường có ấn tượng tốt về những người hiểu rõ con đường mình đã chọn.

Nếu CV cũ của bạn đã lỗi thời hoặc được làm cách đây nhiều hơn 3 năm, bạn rất nên đầu tư làm lại toàn bộ CV sao cho đẹp mắt, thêm nhiều thông tin hấp dẫn hơn. Đơn xin việc cũng là một hạng mục cần chuẩn bị kỹ càng. Bí quyết để CV ứng tuyển dễ dàng được nhà tuyển dụng chấp nhận là bạn hãy chuẩn bị nội dung CV và đơn xin việc riêng, phù hợp với từng công ty thay vì gửi một bộ hồ sơ “trăm lần như một”. CV và đơn xin việc là cánh cửa đầu tiên đưa bạn đến với nhà tuyển dụng, vì vậy hãy đầu tư cẩn thận nhé.

Liên hệ với người tham khảo

Bạn có biết, mục người tham khảo trong CV là một trong những thông tin tham khảo rất giá trị đối với nhà tuyển dụng? Chính vì vậy, việc bạn để tên và liên hệ của ai vào mục người tham khảo là một điều cần cân nhắc kỹ càng.

Bạn sẽ cần liên hệ để xin phép người đó cho bạn sử dụng tên của họ vào CV, đồng thời báo trước cho họ rằng các công ty có thể sẽ gọi điện để xác nhận thông tin. Bước chuẩn bị này tưởng chừng đơn giản nhưng việc bạn giao tiếp một cách chu đáo với các bên sẽ có ý nghĩa rất lớn trong trường hợp các công ty thực sự liên hệ với người tham khảo của bạn.

Chuẩn bị danh sách và tìm hiểu về các công ty sẽ ứng tuyển

Để tìm việc thành công trong thời gian sớm nhất, bạn hãy nộp CV ứng tuyển một cách có chiến lược thay vì dàn trải, nộp đơn theo kiểu “được chăng hay chớ”. Để làm được việc này, bạn nên dành thời gian ghi lại danh sách các công ty trong lĩnh vực, ngành nghề của bạn có nhu cầu tuyển dụng, và chọn ra các công ty phù hợp để nộp hồ sơ. Danh sách này có thể được tổng hợp từ nhiều nguồn như các trang tuyển dụng hoặc người giới thiệu.

Việc lên danh sách này cũng giúp bạn theo dõi được tình trạng hồ sơ, sắp xếp lịch phỏng vấn và quản lý nhiều tác vụ khác liên quan đến quá trình đi xin việc. Việc đọc hay tìm hiểu về các công ty bạn đang nhắm tới cũng khiến bạn có một tâm thế chủ động hơn, trong trường hợp phải nhận điện thoại một cách bất ngờ từ các chuyên viên tuyển dụng hoặc lịch phỏng vấn quá gấp gáp.

Đọc kỹ miêu tả công việc

Đối với các nhà tuyển dụng, có lẽ không gì tệ bằng một ứng viên “ngơ ngác” không nắm rõ về vị trí mình đang nộp CV ứng tuyển. Ngay cả nếu bạn là ứng viên non trẻ mới ra trường, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về vị trí mình nộp đơn trước khi tiến vào những vòng tuyển dụng sâu hơn. Việc đọc kỹ miêu tả công việc cũng khiến bạn có hình dung rõ hơn về kỳ vọng của nhà tuyển dụng đối với ứng viên, để từ đó có một màn thể hiện thành công trong vòng phỏng vấn tiếp theo.

Tìm việc là một con đường chông gai nhưng cũng hứa hẹn cho nhiều trái ngọt trong tương lai. Không gì hạnh phúc bằng việc có một sự nghiệp viên mãn, phù hợp với khả năng của bản thân. Chính vì thế, những bước chuẩn bị kỹ càng cho quá trình nộp CV ứng tuyển là rất cần thiết, đặt nền tảng giúp bạn chinh phục được những công việc trong mơ của mình.

Ngân Linh
Nguồn https://thoidai.com.vn/truoc-khi-nop-cv-ung-tuyen-co-5-dieu-ban-can-chuan-bi-127307.#html

Bạn đang đọc bài viết "Trước khi nộp CV ứng tuyển, có 5 điều bạn cần chuẩn bị" tại chuyên mục Giáo Dục.

Đọc thêm những thông tin liên quan trên https://suckhoevasacdep.com.vn/

 

Chia sẻ Zalo

Cùng chuyên mục